CLOSE(X)

รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง ใน Man vs. Machine

จากข่าวคราวเกี่ยวกับ Man vs. Machine ของ Team Fortress 2 ที่จะเป็นจุดสิ้นสุดสงครามระหว่างทีม RED กับทีม BLUE เพื่อหันมาร่วมมือกันกำจัดหุ่นยนต์ GRAY ซึ่ง Valve ได้กำหนดปล่อยการอัพเดทครั้งนี้ไปเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม หรือก็คือเมื่อวานนี้ สำหรับใครที่ยังไม่ได้เข้าไปลองรับประสบการณ์ “เล่นฟรี” ของ Man vs. Machine (ผมเองก็ยังไม่มีเวลาเข้าไปทดสอบคนหนึ่งล่ะ) เราลองมาทำความรู้จักข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนเข้าไปทำสงครามกับเครื่องจักรกลกันดีกว่า

ข้อมูลจาก Official Blog ของ Team Fortress 2 ได้แสดงรายละเอียดของหุ่นยนต์ที่เราจะต้องต่อกรด้วยไว้ดังนี้

1. Steel Gauntlet : รายละเอียดแจ้งว่า เจ้านี่อยู่ยงคงกระพันมาก มีความต้านทานต่อลูกกระสุนปืนสูง แถมยังหมัดหนักอีกต่างหาก งานนี้นักแม่นปืนทั้งหลายเล็งยิงที่หัวโลด

 

2. Bowman : ข้อมูลแจ้งว่า เจ้านี่ใช้ธนูเป็นอาวุธหลัก แถมยิงแม่นอย่างกับจับวาง และยิงไวอีกด้วย ถ้าเจอมันก็ส่งกลับโรงงานหลอมเศษเหล็กได้เลย

 

3. Demoknight : ขึ้นชื่อว่า อัศวิน แน่นอนว่าอาวุธหลักก็คือ ดาบ หากใครอยากกลับไปยังจุดเกิดใหม่ ก็ลองไปยืนขวางหน้าเส้นทางมันกำลังพุ่งชาร์ตเข้าใส่ซิ

 

4. Minor League Scout : ใช้ไม้เบสบอลเป็นอาวุธ สามารถตีศีรษะผู้เล่นให้ติด Stun ได้ ใครชำนาญ Scout จะไปลองดวลศึกไม้เบสบอลกับมันก็ได้นะครับ

 

5. Quick Fix Medic : ทุกการต่อสู้ต้องมี “หมอ” และเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ก็คือ หมอประจำกองทัพหุ่นยนต์ หากพบเจอในการต่อสู้ ก็ย่อมแน่นอนว่า “จัดการกับหมอก่อน !!!”

 

6. Heavyweight Champ : หากจะดวลหมัดกับเจ้านี้ คงต้องไปขอความช่วยเหลือจากแก้ว พงษ์ประยูร (เกี่ยวกันไหม) เพราะมันจะมากันแบบเป็นฝูง หากคุณเจอก็เตรียมทางหนีทีไล่เอาไว้ให้ดี เพราะถ้าถูกมันล้อมก็อาจจะไม่รอดชีวิตก็ได้

 

7. Über Medic : หลังจากมีหมอรักษาหุ่นยนต์ไปแล้ว คราวนี้มาเจอหมอบ้าอัพพลังกันมั่ง ใครที่เคยเล่น Team Fortress 2 มาก่อนคงจะรู้จักพลัง ÜberCharge ของ Medic กันเป็นอย่างดี ส่วนใครที่ไม่รู้จักก็ขออธิบายสั้น ๆ ว่า Über มาจากภาษาเยอรมันที่แปลว่า Over ดังนั้น ÜberCharge ก็คือ OverCharge ซึ่งจะส่งผลให้คนที่ได้รับพลัง ÜberCharge เป็นอมตะ เน้น “อมตะ” และความสามารถของเจ้าหุ่นตัวนี้ก็คืออย่างที่ได้บอกไป ดังนั้นถ้าเจอมันก็จัดการมันก่อนใครเพื่อนเลย (ข้อมูลแจ้งว่า มันขยัน Über อย่างกับคนบ้าเลยล่ะ)

 

8. Sydney Sniper : หุ่นยนต์ถือสไนเปอร์ไรเฟิลที่บรรจุลูกดอกเคลือบ Jarate เนื่องจากมันถือสไนเปอร์ไรเฟิล นั่นหมายความว่ามันจะซุ่มยิงคุณจากระยะไกลอย่างแน่นอน ระวังไว้ให้ดี เพราะความตายจะมาเยือนคุณพร้อมกับเมือกสีเหลืองอ๋อย (แหวะ…)

 

และนี่คือหน้าตาของ “Jarate”

 

9. Bombs : ขนาดคนยังกล้าทำระเบิดพลีชีพเลย แล้วเหตุใดหุ่นยนต์ถึงจะมีมั่งไม่ได้เล่า หากคุณเจอหุ่นยนต์แบกระเบิดไว้บนหลังเมื่อไหร่ ให้รีบยิงมันทิ้งให้ไวเลยทีเดียว เพราะยิ่งมันแบกระเบิดไว้บนหลังนานเท่าไหร่ อานุภาพของระเบิดก็ยิ่งรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้เจ้าหุ่นยนต์แบกระเบิดยังมีการอัพเกรดตัวเองถึง 3 สถานะด้วยกันอีกต่างหาก

- ลำดับแรก : แจกบัพเพิ่มพลังป้องกันให้แก่หุ่นยนต์ทุกตัวที่อยู่ใกล้ ๆ

- ลำดับที่สอง : ฟื้นฟูพลังชีวิตเรื่อย ๆ

- ลำดับสุดท้าย : ติดคริติคอลทุกครั้ง

 

10. Giants : มีจุดสังเกตถึงความแตกต่างได้ไม่ยากเลยสำหรับหุ่นยนต์ประเภทนี้ นั่นก็คือ ขนาดที่ใหญ่โตมโหฬาร เกราะกันกระสุนที่หนา รวมไปถึงอาวุธที่มีพลังทำลายล้างสูง อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดที่ใหญ่โตเทอะทะ ทำให้ Giants เคลื่อนที่ด้วยความเร็วเพียงครึ่งเดียวของหุ่นยนต์ตัวอื่น ๆ ซึ่งในตอนนี้มีข้อมูลของหุ่นยนต์ Giants เปิดเผยออกมาเพียง 3 ตัวคือ

- Rapid Fire Soldier : ถือปืนกลที่แจกกระสุนเป็นลูกจรวด !!!! เพราะฉะนั้นจงอย่ามัวแต่ยืนตะลึงอยู่กับที่นานเกินไป

- Deflector Heavy : สามารถยิงลูกจรวดและระเบิดมือได้

- Super Scout : เจ้าตัวนี้ไม่เหมือนกับหุ่นยนต์ Giants ตัวอื่น ๆ เพราะมันจะเคลื่อนที่ได้เร็วปานสายฟ้าแลบ อย่าปล่อยให้มันหยิบลูกระเบิดได้เชียวล่ะ !!!

 

11. Sentry Busters : เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ มันก็คือ ลูกระเบิดติดขาดี ๆ นี่เอง โดยหน้าที่ของมันนั้น คงจะสร้างความปวดหัวให้กับเหล่า Engineer มิใช่น้อย เพราะมันจะวิ่งเข้าหาป้อมปืน Sentry ที่กำลังกระหน่ำยิงฝูงหุ่นยนต์อยู่ จากนั้นก็ระเบิดใส่ ยังโชคดีที่เจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ต้องใช้เวลาเตรียมตัวติดตั้งลูกระเบิดอยู่บ้าง จึงทำให้ Engineer ทั้งหลายพอจะมีเวลาเก็บหีบห่อสัมภาระของตนเอง เพื่อย้ายเอาไปตั้งยังพื้นที่ใหม่

 

12. ??? : หุ่นยนต์ตัวนี้ยังคงเป็นปริศนา ซึ่งมีข้อมูลเพียงเล็กน้อยที่บอกว่า “มันมีขนาดใหญ่มาก ๆ ดูเหมือนจะหยุดยั้งไม่ได้ แถมยังชอบตามเลือดของมนุษย์อีกต่างหาก โดยหวังว่านั้นจะเป็นข้อมูลอันน่าหวาดหวั่นส่วนสุดท้าย เพราะเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้มักจะชุ่มไปด้วยเลือดอยู่เสมอ ๆ !!!!!”

 

หากผู้เล่นสามารถจัดการกับบรรดาหุ่นกระป๋องเหล่านี้ลงได้ ผู้เล่นก็จะได้รับเงิน ใช่แล้ว… “เงิน” !!! สำหรับให้ผู้เล่นเอาไปจับจ่ายใช้สอย เพื่ออัพเกรดเพิ่มประสิทธิภาพให้กับตัวละครของผู้เล่นเอง

คราวนี้เราลองมาดูในส่วนของไอเทมอัพเกรดสำหรับฝั่งมนุษย์ ซึ่งจะมาในรูปของกระติดน้ำพกพากันบ้าง

1. ÜberCharge : ดื่ม !! เพื่อให้ผู้เล่นเป็นอมตะ เป็นระยะเวลา 5 วินาที (นานจริง ๆ….)

 

2. Critical Hit Boost : ดื่ม !! เพื่อให้อัตราการติด Critical สูงสุดเป็นระยะเวลา 5 วินาที

 

3. Ammo/Clip Refill : ดื่ม !! เพื่อเติมลูกกระปืนจนเต็มในทันที (กระสุนปืนกับกระติกน้ำมันเกี่ยวอะไรยังไงกันเนี่ย)

 

4. Return to Base : ดื่ม !! เพื่อส่งผู้เล่นกลับไปยังฐานทัพในทันที (ดื่มน้ำแล้วาร์ปได้ด้วยวุ้ย)

 

5. Buildings Upgrade : ดื่ม !! เฉพาะ Engineer ที่ต้องการอัพเกรดของเล่นของตนไปสู่ระดับ 3 อย่างรวดเร็ว

นอกจากบรรดากระติกน้ำพกพาเหล่านี้ ทาง Valve ยังออกมาบอกใบ้อีกว่า ภายในเกมส์ยังมีระบบอัพเกรดความสามารถของตัวละคร (Scout, Pyro, Spy บลา บลา บลา) เพื่อเพิ่มความหลากหลาย และสร้างเทคนิคใหม่ ๆ สำหรับการพิชิตเกมส์แต่ล่ะฉากอีกด้วย

หาข้อมูลเองแต่ยังไม่ได้เล่น แล้วชักรู้สึกอยากเข้าไปลองสัมผัสดูจริง ๆ ถ้ายังไงเดี๋ยวผมมีเวลาว่าง แล้วพวกเราเข้าไปเจอกันใน Team Fortress 2 : Man vs. Machine คร้าบ

 

อันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับ Man vs. Machine อย่างใด แต่เป็นความชอบอาการโรคจิตของ Medic ใน Team Fortress 2 เป็นการส่วนตัว ฮ่าฮ่าฮ่าฮ่าฮ่า

 

 

แหล่งที่มา : http://pc.gamespy.com/pc/team-fortress-2/1225759p1.html

http://pc.mmgn.com/Articles/tf2-mann-vs-machine-intelligence-report

แหล่งอ้างอิง : http://wiki.teamfortress.com/wiki/Canteen

Views :3406